Cuộc đời bản chất là sự trao đổi giá trị

Cuộc đời bản chất là sự trao đổi GIÁ TRỊ

Trên cuộc đời này, cốt lõi của cuộc sống nó dựa trên sự trao đổi. Ngoại trừ một số mối quan hệ cực kỳ đặc biệt như ba mẹ với con cái, còn lại không một ai trên cuộc đời có nghĩa vụ phải cho bạn giá trị một cách vô điều kiện. Hầu hết mọi người đều trao giá trị cho bạn và mong muốn nhận lại điều gì đó, vật chất hoặc phi vật chất.

  • Bạn trai của bạn trao cho bạn sự chăm sóc – vì họ mong nhận lại được tình yêu từ bạn. Một khi sự mong cầu này không còn, (rất có khả năng), họ sẽ giảm bớt hoặc không còn chăm sóc cho bạn nữa.
  • Nhân viên của bạn trao cho bạn sự cống hiến hết sức – vì họ mong nhận lại được tiền lương , sự thăng tiến, sự ghi nhận từ bạn. Hãy tưởng tượng nếu một ngày bạn không còn là sếp của họ, liệu sự cống hiến này có còn được duy trì?
  • Nhân viên phục vụ trao cho bạn dịch vụ tốt hết mình của họ – vì họ mong nhận lại được tiền tips , hoặc ít nhất là đánh giá tốt của bạn đến người quản lý của họ. Hãy thử bạn không phải là khách hàng của họ xem, tôi không muốn đánh đồng tất cả, nhưng chắc chắn dịch vụ sẽ không tốt bằng.

Một số trường hợp khác, họ còn mong muốn nhận được từ bạn TRƯỚC KHI trao giá trị cho bạn

Nói như vậy không có nghĩa là, bạn cho người khác cái A và bạn sẽ nhận lại được cái A tương ứng. Không, nó không đơn giản như vậy. Bạn có thứ A , bạn trao đi, và mong nhận lại thứ B – thứ bạn có thể dùng. Người khác nhận được giá trị A từ bạn, nhưng  trao cho bạn thứ C mà họ có. Đôi khi thứ C này không hẳn là cái bạn có thể dùng ngay, mà thông qua thứ C này, bạn sẽ nhận được thứ B ở một thời điểm xa hơn

  • Bạn trao cho khách hàng sự nhiệt tình, nụ cười, sự tận tâm. Và bạn mong muốn nhận được cái gật đầu từ họ. Nhưng đôi khi, ngay lập tức, vì một số lý do nhất định, họ chưa thể quyết định mua hàng từ bạn. Cái họ có thể cho bạn tại thời điểm đó không phải 1 cái deal hay là tiền, mà là NIỀM TIN. Và chính nhờ niềm tin này, trong tương lai, bất cứ khi nào họ cần một sản phẩm mà bạn giới thiệu, hoặc họ biết một ai đó cần nó, người đầu tiên và duy nhất họ nghĩ đến sẽ là BẠN. Và lúc này, đây chính là giá trị bạn nhận được. Chẳng qua nó đến trong tương lai xa mà thôi.

Như vậy, trước mỗi quyết định trong cuộc sống , hay trong công việc, sự nghiệp. Cái bạn cần đầu tiên không phải là :” TÔI NÊN LÀM GÌ?” mà là :” TÔI CÓ GIÁ TRỊ GÌ CÓ THỂ TRAO ĐI”

  • Khi bạn muốn livestream bán hàng, hãy tự hỏi: “Tôi có giá trị gì có thể cho đi thông qua livestream? Giọng nói thu hút? Bề ngoài đẹp? Khiếu hài hước?”
  • Khi bạn muốn thăng tiến trong công việc, hãy tự hỏi: “Tôi có giá trị gì có thể cho tổ chức này?  Năng lực chuyên môn? Sự cố gắng? Thời gian? Nhiệt huyết? Sự tích cực? Khả năng giải quyết vấn đề?”
  • Khi bạn muốn bán hàng trên facebook, hãy tự hỏi: “Tôi có giá trị gì có thể cho đi thông qua những bài post? Kiến thức về sản phẩm? Cách dùng sản phẩm hữu hiệu? Lợi ích sản phẩm mang lại cho người dùng?”
  • Khi bạn muốn trở thành người quản lý giỏi, được nhân viên hết mình cống hiến, hãy tự hỏi: “Tôi có giá trị gì cho nhân viên của mình? Kiến thức chuyên môn? Sự nhiệt tình giúp đỡ? Sự cảm thông? Sự tôn trọng nhân viên …”

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo