Tôi muốn thành công NHANH NHẤT CÓ THỂ

THÀNH CÔNG NHANH

Chắc chắn mỗi chúng ta đều đã có kinh nghiệm du lịch đến những vùng đất xa xôi, lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp. Hãy tưởng tượng chúng ta cần đi từ Sài Gòn đến Hà Nội, chúng ta tìm vé trên ứng dụng, đặt mua và hiểu rõ rằng chuyến bay sẽ mất 2 tiếng đồng hồ. Chúng ta hào hứng chấp nhận khoảng thời gian này. Khó ai khi đang ngồi trên máy bay lại muốn từ bỏ, tự nhảy ra ngoài vì “chờ quá lâu”, vì “tưởng chỉ mất 1 tiếng mà lại tận 2 tiếng, không chịu nổi, yêu cầu hạ cánh ngay”, phải không?

Vậy tại sao không có tình huống như vậy? Bởi vì chúng ta ĐÃ NẮM được giá trị thời gian cần phải đầu tư để hoàn thành mục tiêu di chuyển của mình và sẵn sàng chấp nhận nó. Điều này dường như “hiển nhiên, không thể nào không biết”, nhưng đáng ngạc nhiên là, trong cuộc sống, vẫn có không ít người tha thiết muốn thành công nhanh đến nỗi họ “vô ý” hoặc “cố tình” muốn bỏ cuộc giữa chừng trong hành trình đời mình chỉ vì “quá lâu” hay “không ngờ cần nhiều thời gian như vậy”…

  • Nhiều người mong muốn cải thiện hình thể, ao ước sở hữu một vóc dáng hoàn hảo. Những ngày đầu, họ hào hứng đến phòng tập gym và đăng ký thành viên. Tuần đầu tiên, họ tập luyện đều đặn với quyết tâm cao độ. Tuy nhiên, sau 1-2 tuần hoặc 1-2 tháng, thành quả không đạt được như mong đợi khiến họ nản lòng và bỏ cuộc. Đến bất kỳ phòng gym nào, cảnh tượng này không khó để bắt gặp.
  • Một số người khác ấp ủ ước mơ làm chủ và trở nên thành công. Họ từ bỏ công việc hiện tại để khởi nghiệp, mong rằng sẽ kiếm được hàng tỷ đồng như “ông chủ cũ” mà mình từng làm việc. Thế nhưng, sau một, hai, ba tháng, khó khăn liên tục ập đến trong khi kết quả vẫn chưa đạt yêu cầu, họ lại lần nữa bỏ cuộc.
  • Một ví dụ khác là không ít người tìm kiếm “bí quyết thành công” trên mạng rồi nhanh chóng áp dụng vào đời sống cá nhân: thức dậy lúc 6 giờ sáng, đọc một cuốn sách mỗi tuần, v.v… Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, họ lại quên mất cuốn sách (chỉ mới đọc được 10 trang) đang nằm ở đâu.

bỏ cuộc

Tất cả các ví dụ trên đều có một điểm chung: Những người trong đó không thực sự hiểu được giá trị mà họ cần phải đầu tư để giành được thành công mong ước. Giá trị ở đây có thể bao gồm nhiều yếu tố như nỗ lực, công sức, thời gian, v.v. Tuy nhiên, ít nhất về khía cạnh thời gian, họ đang mong đợi kết quả lớn trong khoảng thời gian “siêu tốc”. Trong một xã hội mà mọi thứ đều phải “vượt trội” như ngày nay: các video cần phải ngắn gọn hơn để thu hút giới trẻ (tiktok, reels, …), dịch vụ giao hàng cần phải nhanh chóng hơn để thu hút người tiêu dùng (ship hoả tốc, tiki now…), mọi người cũng tự đặt ra kỳ vọng “thành công” phải được đạt được một cách “vùn vụt” như thế.

Nếu mọi người nhận thức được thời gian cần thiết để đạt thành công trong một lĩnh vực nhất định (giống như việc cần tối thiểu 2 tiếng để bay từ Sài Gòn đến Hà Nội), hẳn họ sẽ không đặt kỳ vọng quá cao so với thực tế. Nhờ định hướng chính xác về thời gian, họ dễ dàng duy trì hành trình hơn. Họ có thể bỏ cuộc vì nhiều lý do khác nhưng không chỉ vì “thành quả đến chậm, không như mong đợi”.

  • Thời gian cần thiết để thay đổi hình thể một cách khoẻ mạnh là 12-18 tháng. Nếu định hướng rõ ràng, sau 3-6 tháng, bạn sẽ không từ bỏ chỉ vì “không thấy kết quả”.
  • Để xây dựng doanh nghiệp thành công, bạn cần tối thiểu 4-5 năm, trong đó 2 năm đầu dành cho việc học hỏi, tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm, tiền bạc, mối quan hệ… thông qua thời gian làm việc cho người khác. Nếu định hướng rõ ràng, bạn sẽ hoàn thành tốt công việc của một nhân viên, đồng thời chuẩn bị cho vai trò chủ doanh nghiệp tương lai.
  • Thời gian cần thiết để “thành công” theo lời khuyên của người đi trước là 4-5 năm liên tục thực hiện những gì họ dạy. Thức dậy lúc 6h sáng trong 5 năm, đọc 5 trang sách mỗi ngày trong 5 năm, rèn luyện tư duy tích cực trong 5 năm. Không có con đường tắt đến thành công vĩ đại.

Những mốc thời gian trong 3 ví dụ trên đến từ đâu? Có nhiều nguồn để tìm kiếm, miễn là bạn chịu khó quan sát. Hỏi Google, đọc sách về tiểu sử của những người bạn ngưỡng mộ, hay học hỏi từ những người xung quanh đã đạt thành công mà bạn hướng tới (sếp, đồng nghiệp, bạn bè…). Tất cả câu hỏi đều có câu trả lời, chỉ cần bạn muốn tìm hiểu!

Mất 12 năm để bạn có một tấm bằng ở mức căn bản bước chân ra cuộc đời

Mất thêm 3-4 năm để bạn có một cái nghề có thể nuôi sống bản thân ở mức độ căn bản (đại học, cao đẳng)

Vậy mà có những người mong muốn thành công nhanh, mong muốn trở thành top 10% những người kiệt xuất nhất, thành công nhất, với quãng thời gian tính bằng tháng, thậm chí bằng tuần … Hỏi là đã có câu trả lời!

Xem thêm tại Facebook : Một Phần Trăm

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo